ÂM NHẠC TRUYỀN THỐNG HÀN QUỐC – PANSORI

Pansori là sự kết hợp giữa một người hát theo phách nhịp của Gosu (người đánh trống) và bài hát xướng (Sori), lời nói (Aniri), cử chỉ điệu bộ (Neoreumsae), từ đó tạo thành một câu chuyện dài. Chúng ta không thể biết được một cách chính xác nguồn gốc của nó nhưng theo như nội dung của Xuân Hương ca được Yoo Jin Han xây dựng vào thời vua Young Jo năm thứ 30 năm thời Joseon (1754) thì Pansori được dự đoán đã ra đời trước thời vua Thục Tông (Suk-jong) (Tại vị từ 1674 đến 1720). Ngoài ra, vì Pansori ban đầu được biểu diễn dưới dạng pannoleum cùng với nhiều trò chơi khác, nó có thể được bắt nguồn từ thời Silla, khi pannoleum tồn tại.

Pansori
Pansori được trình diễn bởi các nghệ nhận nổi tiếng của Hàn Quốc

Pansori bao gồm nhịp chậm và nhịp nhanh theo nội dung kịch tính, chẳng hạn như Jinyangjo chậm, Jungmori, Jungjungmori thường nhanh, và Huimori.

Phần đệm của người đánh trống làm cho âm thanh sống động và đồng thời kiềm hãm âm thanh, đồng thời đưa ra những câu cảm thán như “Eolssigoo (Hoan hô)”, “Jotha (Tốt lắm)”, “Ugh” và “Geureochi (Đúng vậy)”, được gọi là Chuimsae.

Eye interview] Pansori stars needed to popularize the genre

Từ thời Tiên tổ (Sunjo) (trị vì từ 1800 đến 1834), tám bậc thầy của Pansori được biết đến là Kwon Sam Deuk, Song Heung Rok, Mo Heung Gap, Yeom Gye Dal, Go Soo Kwan, Shin Man Yeop, … được chia thành các khu vực như Dong pyeonje (khu vực Đông Bắc Jeolla), Seopyeonje (khu vực Tây Nam Jeolla), Jeonggoje (Gyeonggi Do – Chungcheong Do).

TODDCS - Celebrate Pansori - K-Music 2019

Lúc Pansori ra đời thì chiều dài của sân bãi không quá lớn nên có khoảng 12 sân bãi như là Chunhyangga, Simcheongga, Sugungga, Heungboga, Jeokbyeokga, Byungangseotaryeong, Jangki Taryeong, Onggojip Taryeong, Mu Sookitari, Gangneung Maehwa Taryeong, Gajja Shinseon Taryeong. Tuy nhiên, khi chủ đề và bài hát của các câu chuyện không còn tính thực tế dần dần kéo dài, chỉ có Chunhyangga, Simcheongga, Sugungga, Heungbo và Jeokbyeokga chứa đựng giá trị quan của thời đại Joseon như Trung, Hiếu, Đạo nghĩa, Trinh tiết được sắp xếp thành 5 sân Pansori.

Pansori đã được toàn thế giới công nhận về tính độc đáo và xuất sắc như bản chất của nền văn hóa đã chia sẻ lịch sử, mọi hỉ nộ ái ố của chúng ta, và vào ngày 7 tháng 11 năm 2003, nó được UNESCO chọn là “Kiệt tác Di sản Truyền khẩu và Phi vật thể của Nhân loại” lần thứ 2, năm 2008, nó được thêm vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được UNESCO công nhận.

Xem thêm

CHUẨN BỊ HÀNH LÝ KHI ĐI DU HỌC CẦN NHỮNG GÌ?

ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI & ĐẦU TIÊN CỦA HÀN QUỐC

Những điểm khác biệt văn hoá ăn uống dễ nhận biết của Việt Nam và Hàn Quốc