ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI & ĐẦU TIÊN CỦA HÀN QUỐC

1. Máy bán hàng tự động

1 1

Thiết bị bán hàng tự động đầu tiên trên thế giới là máy bán nước thánh tại một ngôi đền ở Ai Cập do nhà toán học Hero của Alexandria phát minh vào khoảng năm 215 trước Công nguyên.

Máy bán hàng tự động đầu tiên của Hàn Quốc là vào năm 1977. Đó là một máy bán cà phê tự động do Lotte Industrial lắp đặt tại tuyến số 1 tàu điện ngầm Seoul.

2. Tem bưu chính

2

Con tem bưu chính đầu tiên trên thế giới được tạo ra vào năm 1840 bởi Rowland Hill với hình ảnh của Nữ hoàng Victoria.

Chịu ảnh hưởng từ Nhật Bản, con tem bưu chính đầu tiên của Hàn Quốc ra đời năm 1884 khi Tổng cục bưu điện được thành lập bởi những nhà cải cách trẻ trong đó có Hong Youngsik và có tên là Moonwi (문위우표).

3. Tạp chí

3

Tạp chí đầu tiên trên thế giới được xuất bản vào năm 1665 và là tạp chí khoa học hàng tuần của Pháp mang tên “Journal des savants”.

Tạp chí đầu tiên ở Hàn Quốc là tạp chí của Hiệp hội Độc lập, được xuất bản vào năm 1896 bởi Seo Jaepil.

4. Khách sạn

4 1

Khách sạn đầu tiên trên thế giới là khách sạn Feathers, được xây dựng ở Ludlow, Shropshire, Anh vào năm 1619.

Khách sạn đầu tiên của Hàn Quốc mang tên Daebul, nằm ở Incheon, được thành lập năm 1888 bởi một người Nhật Bản tên Rikitaro Hori.

5. Bức ảnh

5

Bức ảnh đầu tiên trên thế giới là “View from the window of Le Gras”, được chụp bởi một người Pháp mang tên Joseph Nicéphore Niépce vào khoảng năm 1826.

Còn ở Hàn Quốc bức ảnh đầu tiên là bức ảnh của một phái đoàn Triều Tiên sang thăm nhà Thanh, do nhiếp ảnh gia người Nga chụp vào năm 1863

6. Tàu lượn siêu tốc

6 1

Tàu lượn siêu tốc đầu tiên ở Paris vào năm 1817 có tên Promenades Aériennes.

Tàu lượn siêu tốc đầu tiên ở Hàn Quốc là tàu “Rồng Xanh” được khánh thành vào ngày 5 tháng 5 năm 1973 ở Công viên vui chơi giải trí trẻ em Seoul.

7. Trang web

trang web đầu tiên

Trang web đầu tiên trên thế giới được cho chạy lần đầu vào ngày 20/12/1990 bởi nhà khoa học người Anh Tim Berners-Lee của Tổ chức Nghiên cứu Nguyên tử châu Âu (CERN).

Trang web đầu tiên của Hàn Quốc là ‘cair.kaist.ac.kr’, được tạo ra bởi Kim Byeonghak, một thạc sĩ tại Trung tâm Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo của KAIST vào năm 1994.

8. Bộ phim

8

Bộ phim đầu tiên trên thế giới là “Arrival of a Train at La Ciotat” bởi hai anh em nhà Lumière, được trình chiếu tại Grand Café ở Paris vào ngày 28/12/1895.

Bộ phim đầu tiên của Hàn Quốc là 의리적 구토 (tạm dịch: Sự trả thù chính nghĩa) bởi đạo diễn Kim Dosan, được chiếu tại rạp Dansungsa (rạp chiếu phim cố định đầu tiên của Hàn Quốc) vào ngày 27/10/1919.

9. Công ty

9

Công ty đầu tiên trên thế giới và đồng thời là công ty lâu đời nhất trên thế giới hiện nay là công ty xây dựng Kongo Gumi của Nhật Bản được thành lập vào năm 578.

Và công ty lâu đời nhất ở Hàn Quốc cũng chính là công ty Kongo Gumi bởi người sáng lập Yoo Jungkwang (Shigemitsu Kongo) – người có nguồn gốc là dân nhập cư từ Hàn Quốc.

10. Áo chống đạn

10 1

Chiếc gile chống đạn đầu tiên của Hàn Quốc do Hưng Tuyên Đại Viện Quân sáng chế vào năm 1866. Đây cũng là áo chống đạn đầu tiên trên thế giới.

Xem thêm

5 điều mê tín ở Seoul – Sự thật là gì?

Bí quyết thành công của bắn cung Hàn Quốc

Những điểm khác biệt văn hoá ăn uống dễ nhận biết của Việt Nam và Hàn Quốc