Những điểm khác biệt văn hoá ăn uống dễ nhận biết của Việt Nam và Hàn Quốc

Hàn Quốc và Việt Nam có những điểm khác biệt nhất định về văn hóa ăn uống. Hãy cùng tìm hiểu xem những điểm khác biệt đó là gì nhé!

1. Về nguyên liệu nấu ăn

Ẩm thực Hàn Quốc không có nhiều gia vị và rau thơm như ở Việt Nam. Món ăn Hàn Quốc chỉ gồm 1- 2 vị chính: chua-ngọt, chua-cay, cay-mặn, cay-ngọt. Ở Việt Nam một món ăn có thể kết hợp nhiều gia vị và nguyên liệu tạo sự hòa quyện nhiều vị.


Món ăn ở Việt Nam được chế biến theo trình tự và nguyên tắc để đảm bảo độ dinh dưỡng, không sống cũng không quá chín; trong khi người Hàn Quốc thường chế biến theo kiểu bỏ cùng một lúc và nấu chín lên.

z mon viet 2
Món ăn Việt Nam

Bên cạnh đó, người Hàn không có bước tẩm ướt nguyên liệu trước khi nấu.vì ở Hàn, có sở thích ăn những món với nguyên liệu nguyên chất tươi sống, cụ thể họ thích những món sasimi như người Nhật.

ăn uống
Món ăn Hàn Quốc

2. Về thói quen ăn uống

Người Hàn ăn từng miếng to, ăn nhanh, đó là cách để thể hiện sự biết ơn với người nấu món ăn, để họ biết món ăn rất ngon. Còn người Việt ăn uống khá từ tốn, ăn theo cách thưởng thức món ăn.

z han quoc

3. Về thức ăn

Bữa ăn của người Hàn thường chỉ có một món chính nhưng có rất nhiều món ăn kèm như các loại kim chi rau dưa. Trong khi người Việt, một mâm ăn có 2- 4 món chính như: món kho mặn, rau luộc hoặc xào, món canh và một chén nước mắm.
Người Hàn dùng bàn thấp và ngồi bệt dưới đất, không bao giờ nâng bát lên mà dùng muỗng để múc cơm, và ăn canh; dùng đũa để lấy thức ăn.

z banchan
Có rất nhiều món ăn kèm trong bữa ăn của người Hàn Quốc

Người Hàn chỉ thích uống rượu soju dù là ngon hay dở. Còn gười Việt có nhiều loại rượu khác nhau, mỗi nhà sẽ có một bình rượu quý để mời khi khách đến chơi.

Xem thêm: