5 điều cần lưu ý để du học thành công

1. Hãy chọn thật kĩ lưỡng ngôi trường bạn muốn đi theo học

Screen Shot 2022 06 06 at 15.03.46

Nếu bạn đã quyết tâm đi du học Hàn Quốc thì bước đầu tiên cần làm đó chính là phải tìm hiểu thông tin thực tế. Hiện tại thì đa phần các đại học Hàn Quốc đều có các cơ quan đại diện ở nhiều nước nên những thông tin về trường đại học sẽ có trên trang chủ hoặc bạn có thể dễ dàng tìm kiếm nó trên các portal.

Trước khi quyết định nộp hồ sơ thì bạn cần phải nắm rõ các thông tin như là điều kiện trình độ trường yêu cầu, thủ tục và hồ sơ xin học, chi phí du học theo khóa học. Lúc chọn trường, thông qua các phương tiện bạn thể sưu tầm các tài liệu và phán đoán dựa trên việc tổng hợp thông tin. 

Đại học Hàn Quốc có rất nhiều ngành. Trong quá trình học thì thời gian học sẽ khác nhau tùy từng môn học. Do sự khác nhau giữa quá trình học tùy theo trường đại học, nên những người muốn đi du học cần phải kiểm tra chương trình và thời gian đào tạo của chuyên ngành mà bạn muốn theo học.

Đối với hệ học chuyên ngành đại học bạn sẽ có 2 học kỳ là học kỳ mùa xuân (Nhập học tháng 3) thì hồ sơ sẽ phải chuẩn bị từ tháng 9 ~ tháng 11, và học kỳ mùa thu (Nhập học tháng 9) thì sẽ chuẩn bị từ tháng 5 ~ tháng 6. Còn đối với hệ học tiếng thì một năm sẽ có 4 kì nhập học (tháng 3, 6, 9 và 12). Trong thời gian chuẩn bị hồ sơ nhập học, bạn nên xem kỹ ngày cuối cùng nhận hồ sơ ở các trang chính của trường.

2. Hãy nắm bắt các thông tin về việc đăng ký visa và giấy chứng nhận cấp visa

Document Audit Trail_web - Phiên dịch tiếng trung

Những bạn muốn đi du học Hàn Quốc thì sau khi nhận giấy nhập học cần phải chuẩn bị hồ sơ để nhập cảnh. Phải xin cấp visa ở các Đại sứ quán Hàn Quốc trên thế giới hoặc lãnh sự quán. Tùy theo hình thức du học mà thời gian học ở từng trường đại học sẽ khác nhau.

Nếu nhập học hệ đại học chuyên ngành thì học sinh ngoại quốc được cấp visa D2. Học sinh đăng ký theo hệ học tiếng thì được cấp visa D-4. Theo chính phủ Hàn Quốc, để đẩy nhanh quá trình cấp visa thì ngoại trừ những trường hợp đặc biệt, tất cả người nước ngoài đăng ký visa thì đều được cấp giấy xác nhận cấp Visa.

Giấy xác nhận cấp Visa được bộ trưởng Bộ tư pháp công nhận là giấy tờ cần thiết được cấp bởi người đứng đầu cơ quan ngoại giao nước ngoài. Để nhập cảnh, các cơ quan này sẽ cấp giấy tùy theo yêu cầu của người nước ngoài muốn nhập cảnh hoặc đăng ký của người tiến cử trong nước.

3. Nếu lo lắng về chi phí du học, hãy tận dụng thật tốt chế độ học bổng

Global Korea Scholarship GKS-U 2022 | Scholarship Career

Để chuẩn bị cho một cuộc sống du học thật thành công, người muốn đi du học Hàn Quốc cần phải cân nhắc về chi phí du học và chọn ra chương trình đào tạo của trường đại học phù hợp. Vì những trường đại học công trong nước đều nhận được hỗ trợ tài chính về phía chính phủ cho nên so với các đại học tư thì phí đăng ký cũng rẻ hơn. Mỗi trường đại học sẽ có mức học phí khác nhau nên đương nhiên cần phải xem kỹ chi phí trường mà bạn muốn theo học.

Nhiều trường đại học Hàn Quốc đang có nhiều chương trình học bổng đa dạng dành cho các sinh viên nước ngoài. Dựa vào thành tích học tập hoặc chứng chỉ ngoại ngữ (TOPIK, IELTS, TOEIC,…)  mà trường sẽ cấp học bổng từ 30~100%, bạn có thể tham khảo mức học bổng ở các trang web của trường.

Chính phủ Hàn Quốc hiện đang có rất nhiều chương trình học bổng dành cho sinh viên nước ngoài nhằm tăng số lượng sinh viên đến học tại đại học Hàn Quốc. Trong số đó học bổng Chính phủ Hàn Quốc (GKS) là học bổng toàn phần được trao cho hàng trăm sinh viên nước ngoài mỗi năm. Ngoài ra Bộ Giáo dục, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Ngoại giao cũng có các chương trình học bổng dành cho sinh viên nước ngoài.

4. Có thể lo được chi phí sinh hoạt nhờ việc làm thêm

알바하면 좋은 점...작은 사회를 배운다 - 알바_팁 - 노동OK

 Những du học sinh tại Hàn Quốc có thể đi làm thêm để kiếm thêm sinh hoạt phí. Chế độ làm thêm theo giờ giới hạn thời gian và các hoạt động làm thêm. 

Trên link của Hệ thống tổng hợp du học sinh và trung tâm tuyển dụng nhân lực đào tạo nước ngoài KOTRA sẽ cung cấp những thông tin tuyển dụng việc làm cho du học sinh ngoại quốc. Du học sinh có thể tìm được những thông tin tuyển dụng tại đó. Viện giáo dục quốc tế quốc gia cùng với KOTRA mỗi năm đều mở những lễ hội việc làm cho du học sinh.

Ngoài ra các trường đại học cũng có các văn phòng hỗ trợ tìm việc làm phù hợp và an toàn cho sinh viên, bạn cũng có thể ghé đến để nhận tư vấn về làm thêm.

5. Đương nhiên là hãy kiểm tra chế độ bảo hiểm và các kiểu cư trú tại Hàn Quốc

작년 건강보험 적자 3531억원… 코로나 여파로 적자 폭은 줄어 - 조선비즈

Du học sinh phải biết rõ về các hình thức cư trú ở Hàn, ngoài việc ở trong các ký túc xá của trường thì cũng có những ký túc xá ở gần trường rất tiện lợi và rẻ. Nhưng vì ở ký túc xá sẽ phải dùng những vật dụng công cộng chung với nhiều người nên cách quy tắc sinh hoạt rất nghiêm khắc để bảo vệ quyền riêng tư.

Hasuk là hình thức trả tiền phí mỗi tháng và  một gia đình sẽ cung cấp thức ăn và phòng cho bạn. Ở theo hình thức hasuk thì sẽ có cơ hội trải nghiệm văn hóa gia đình ở Hàn Quốc nhưng vì ở tập thể nên việc bảo vệ quyền riêng tư rất khó. Có rất nhiều Hasuk gần trường nên bạn có thể trực tiếp lựa chọn và xem xét điều kiện nhà ở ở đó.

Ngoài ký túc xá và hasuk thì còn kiểu hình thức khác được nhiều người lựa chọn hơn là thuê theo tháng hoặc thuê cả căn nhà. Ở Hàn Quốc, tiền thuê nhà hàng tháng được trả như một khoản tiền đặt cọc nhất định, sau khi trả một khoản tiền nhất định hàng tháng (tiền thuê) thì khi hết hạn hợp đồng sẽ nhận lại tiền đặt cọc.

Du học sinh nước ngoài phải biết rõ chế độ bảo hiểm. Sinh viên sẽ phải chi trả phí bảo hiểm “Bảo hiểm quốc dân” hàng tháng. Nếu đi bệnh viện thì sẽ được bảo hiểm chi trả chi phí, giúp làm giảm gánh nặng chi phí y tế cho du học sinh.

Với những trường hợp sinh viên không tham gia bảo hiểm, thì chi phí y tế sẽ rất cao nên nếu lưu trú một thời gian dài ở Hàn Quốc thì bạn nên tham gia bảo hiểm y tế quốc dân.

Xem thêm

Những điểm mạnh của du học Hàn Quốc

Tham gia hoạt động ngoại khoá

Vì sao nên chọn du học Hàn Quốc