Hướng dẫn sử dụng tàu điện ngầm tại Hàn Quốc

Hàn Quốc là một đất nước có hệ thống mạng lưới giao thông rất phát triển và đa dạng để có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao về phương tiện giao thông cho người dân sinh sống tại Hàn Quốc một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất. Trong số đó có tàu điện ngầm là một phương tiện được người dân ưa chuộng và thường xuyên sử dụng. 

Hàn Quốc có hàng trăm tuyến tàu điện ngầm tại nhiều tỉnh và thành phố. Trong đó có hệ thống tàu điện ngầm Seoul (수도권 전철) là một hệ thống nối giữa các quận của thành phố với nhau và các khu vực xung quanh với. hệ thống tàu điện ngầm của Seoul được xếp vào một trong những hệ thống tàu điện ngầm bận rộn nhất trên thế giới. Những tuyến đường thường xuyên được sử dụng là các tuyến đường ở khu vực trung tâm: tuyến từ số 1 đến 9, tuyến Incheon 1, 2, tuyến Bundang, tuyến Shinbundang,…

Google Image Result for http://mappery.com/maps/Seoul-Subway-Map-4.png | 한국어
Bản đồ một số tuyến trung tâm của Hệ thống tàu điện ngầm Seoul

Hệ thống tàu điện ngầm dày đặc của Seoul có thể gây khó khăn với một số bạn du học sinh hoặc những người mới đến du lịch Hàn Quốc lần đầu tiên, hôm nay các bạn hãy cùng Namu tìm hiểu về cách đi tàu điện ngầm tại Hàn Quốc & những thông tin thú vị khác về loại phương tiện giao thông này nhé~

I/ Thẻ giao thông

1. Loại thẻ giao thông

Khi sử dụng phương tiện công cộng tại Hàn Quốc, chúng ta có thể thanh toán bằng thẻ giao thông rất tiện lợi. Thẻ giao thông được xem như là một chiếc ví điện tử mini có thể dùng để thanh toán cho cả tàu điện ngầm, xe buýt, taxi. Hai loại thẻ giao thông được sử dụng phổ biến tại Hàn Quốc là: T-money & Cashbee. Thẻ giao thông được bán tại một số các cửa hàng tiện lợi (GS25, CU, 7-Eleven, Ministop,…)

* Trong khu vực tàu điện ngầm Seoul cũng có các máy bán thẻ và nạp thẻ Tmoney tự động.

Screen Shot 2021 03 08 at 10.53.07

Ngoài ra nếu bạn không có nhu cầu sử dụng tàu điện ngầm thường xuyên thì bạn có thể mua thẻ sử dụng một lần (Single Journey Ticket) hoặc đối với khách du lịch có thể mua thẻ MPASS. MPASS là thẻ dành cho khách du lịch quốc tế đã có sẵn 20 chuyến đi mỗi ngày trong thành phố Seoul (tuyến số 1-9, Incheon, sân bay) trong khoảng thời gian ở tại Hàn Quốc. Khi hết chuyến có thể nạp thêm vào thẻ tương tự như T-money (tuy nhiên thẻ không dùng được cho taxi)

2. Giá vé tàu điện ngầm Seoul

Loại thẻNgười lớn (từ 19 tuổi trở lên)Teen (13 ~ 18 tuổi)Trẻ em (7~12 tuổi)
Thẻ giao thông1,250 won720 won450 won
Thẻ Single Journey1,350 won1,350 won450 won

* Chi phí trên áp dụng cho 10km trở xuống

* Phụ thu: 100 won cho 5km tiếp theo khi di chuyển trong 10~50 km/ 100 won cho 8 km tiếp theo khi di chuyển trên 50 km

* Chi phí có thể thay đổi tuỳ theo từng khu vực

3. Cách sử dụng

a) Nạp thẻ giao thông Tmoney tại trạm tàu điện ngầm

Ở hầu hết các trạm tàu điện ngầm đều trang bị các máy bán thẻ & nạp thẻ tự động để hành khách có thể dễ dàng nạp thẻ cũng như mua thẻ khi cần thiết

2406451 image 8

Bước 1: Chọn ngôn ngữ (Hàn, Anh, Trung, Nhật) và dịch vụ cần sử dụng. Sau đó đặt thẻ vào máy

art 1410321948
Giao diện máy bán & nạp thẻ giao thông tại các trạm tàu điện ngầm

Bước 2: Chọn số tiền cần nạp

Screen Shot 2021 03 08 at 10.57.07 2

Bước 3: Cho tiền vào máy theo số tiền đã chọn (máy nhận đồng xu & tiền mặt)

Screen Shot 2021 03 08 at 10.57.39 1
Trên máy có qui định các mệnh giá tiền

Bước 4: Chờ xác nhận đã hoàn thành giao dịch từ máy & lấy thẻ lại. 

Screen Shot 2021 03 08 at 10.58.09
Máy báo tiền đang được nạp vào thẻ giao thông

b) Mua thẻ sử dụng 1 lần

1 2
2
3

II/ Cách sử dụng tàu điện ngầm

1. Hướng dẫn đi tàu điện ngầm

Khi di chuyển bằng tàu điện ngầm, các bạn có thể tải những phần mềm có hướng dẫn, hỗ trợ tìm lộ trình ngắn nhất. Ví dụ như app sẽ tìm ga tàu gần nhất và cách để bạn có thể đến đó (bằng xe buýt, taxi hoặc đi bộ)

1. Khi mua vé các bạn cần xác định rõ vị trí ga tàu hiện tại và vị trí ga tàu điểm đến và lưu ý màu sắc của line tàu mà bạn sẽ đi để có thể dễ dàng tra cứu.

2. Sau khi đã mua vé và quét thẻ tại cổng vào, ở sân ga thường có 2 line tàu song song chạy ngược chiều nhau, hãy xem kĩ chỉ dẫn và hướng đi của tàu để tránh bị lên sai chuyến.

Screen Shot 2021 03 08 at 16.12.30

Ví dụ như bạn muốn đến ga Kwangwoon University thì phải đi tàu đang hướng về phía đó (ở đây là ga Dobong) chứ không được lên tàu hướng ngược lại là hướng về ga Mangwolsa

adasdc

3. Sau khi đã lên tàu, các bạn cũng đừng quên lưu ý các thông báo về trạm tiếp theo và xuống tại cửa nào nhé (thông thường sẽ có thông báo bằng tiếng Hàn & tiếng Anh)

4. Trong trường hợp cần chuyển tuyến, hãy ghi nhớ đâu là trạm có trạm chuyển tuyến với tuyến bạn cần chuyển sang. Khi bạn xuống trạm sẽ có hướng dẫn chỉ đến cửa tiếp theo cho bạn lên tàu chuyển tiếp.

5. Khi đã đến điểm đến & quét thẻ ra khỏi ga tàu, các bạn hãy để ý hướng cửa ra gần nhất với điểm đến. Các biển hiệu lối ra thường có màu vàng và được đánh số và có các mũi tên chỉ hướng ra rõ ràng ở khắp nơi. (*đối với người dùng thẻ Single Journey đừng quên lấy lại 500 won tại các máy trả tiền cọc trước khi ra khỏi ga nhé)

동대구역에 내린 뒤 3번 출구로 나가면 도시철도를 탈 - 오마이포토
Biển hiệu chỉ lối ra (Exit) thường có màu vàng

2. Chế độ đổi tàu không mất phí

Khi sử dụng thẻ giao thông T-money để di chuyển, các bạn có thể đổi từ tàu điện ngầm sang xe buýt và ngược lại trong vòng 30 phút mà không mất phí (đối với đổi tuyến xe buýt được miễn phí tối đa 4 lần/ngày, không áp dụng với cùng 1 tuyến xe buýt)

Lưu ý: từ 21h ~ 7h sáng hôm sau thì thời gian chuyển tuyến sẽ được kéo dài thành 60 phút

Trên đây là các thông tin về cách sử dụng tàu điện ngầm tại Hàn Quốc mà Namu đã tổng hợp, các bạn có thể tham khảo nhé~!

Xem thêm

Những thứ nên chuẩn bị mang theo khi đi du học Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc dùng mạng xã hội gì?