Bí quyết thành công của bắn cung Hàn Quốc

Theo dòng sự kiện Olympic 2020 đang được tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản hãy cùng Namu tìm hiểu thêm về thể thao của đất nước Hàn Quốc nhé. Bên cạnh Taekwondo, Hàn Quốc gần như thống trị môn bắn cung ở các giải đấu quốc tế. Tính đến nay họ đã có tổng cộng 41 tấm huy chương các loại ở các kỳ Olympic, 25 trong số đó là huy chương vàng, bỏ xa các cung thủ đến từ Mỹ đến tận 12 huy chương vàng. Qua đó có thể thấy khó có đối thủ nào có thể tranh tài với Hàn Quốc ở bộ môn “quốc hồn quốc tuý” của đất nước này.

Bắt nguồn từ lịch sử

Có thể nói tài năng tuyệt vời của họ ngày hôm nay một phần lớn nhận ảnh hưởng từ thời xa xưa. Nhờ vào tài nghệ bắn cung ‘bách phát bách trúng’ của mình, vua Jumong đã sáng lập ra đất nước Cao Câu Ly vào năm 37 trước công nguyên. Xuyên suốt lịch sử hàng ngàn năm, hình ảnh cung tên vẫn luôn xuất hiện thường xuyên trong các cuộc chiến và được coi là vũ khí tầm xa chính cho đến tận những năm 1500. Có lẽ yếu tố dân tộc này đã tác động mạnh mẽ đến người dân Hàn Quốc để rồi họ mang trong mình một niềm say mê sâu sắc với môn thể thao này.

GettyImages 1234143596
Cung thủ Kim Je Deok tại Olympic 2020

Ở Hàn Quốc, người dân được tiếp xúc với bộ môn bắn cung từ rất nhỏ. Đây chính là quá trình để phát hiện và tuyển lựa từ cấp học thấp nhất cho đến đại học để tìm ra những cung thủ giỏi nhất. Đơn cử như cung thủ Kim Je Deok, người vừa mới xuất sắc ‘vượt mặt’ đương kim vô địch bắn cung thế giới đến từ Mỹ để giành chiếc huy chương vàng cho quốc gia của mình khi chỉ mới 17 tuổi. 

Nỗ lực không ngừng nghỉ

Bên cạnh đó sự quyết tâm, chăm chỉ cũng góp phần không nhỏ cho thành công của người Hàn Quốc trong bộ môn này. Một phóng viên người Úc – John Stanley đã từng nói: “Tập luyện 10 tiếng một ngày, 2500 mũi tên mỗi tuần là điều bình thường ở đây”. Cung thủ Kang Jae Young, người đang giữ kỷ lục thế giới ở nội dung bắn cự ly 70 mét từng chia sẻ: “Hằng ngày, chúng tôi được huấn luyện như thể đang thi đấu với các đối thủ ở Olympic. Tại những nơi tập luyện của chúng tôi đèn luôn sáng bất kể ngày đêm”

UGUCERV2VNDZHKIUHD3SUXHBYU 1
Đội tuyển nữ cũng đạt được những thành tích xuất sắc

“Các đội tuyển Hàn Quốc thường luyện tập tại một sân vận động bóng chày để thích nghi với ánh đèn sáng và tiếng ồn khán giả. Thậm chí trong điều kiện thời tiết mùa đông khắc nghiệt, họ vẫn chăm chỉ luyện tập”, tờ Korea Times đưa tin thêm.

Kỹ năng thượng thừa

Tất nhiên để các vận động viên đạt được trình độ ấy, bắn cung Hàn Quốc đã phải nghiên cứu rất kỹ lưỡng nhằm có thể đưa ra được phương pháp tập luyện hiệu quả nhất. Don Rabska, một HLV tuyển Mỹ, chia sẻ điều này với Reuters: “Đầu tiên họ sẽ dành ra vài tháng chỉ để tập tư thế đứng cho đúng, rồi vài tháng nữa để học cách nâng một bên cánh tay, rồi cả hai cánh tay. Có những chú nhóc tập chạy liên tục trong sáu tháng trước khi được phép bắn mũi tên thật đầu tiên”. 

Cũng bởi vậy mà rất nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam phải bỏ tiền thuê các huấn luyện viên từ xứ Kim chi để học hỏi, nâng cao trình độ. Đây cũng là cách nhanh nhất để vận động viên bắn cung các nước có thể thu hẹp dần chênh lệch trình độ với nền bắn cung nổi danh của Hàn Quốc.

GettyImages 1330345907

Đầu tư thông minh

Không bỏ lỡ cơ hội, chính phủ Hàn Quốc cũng rất đặc biệt quan tâm tới việc đào tạo, nuôi dưỡng và phát triển các cung thủ. Để thúc đẩy môn bắn cung phát triển, có tới 70% ngân quỹ của Hiệp hội Bắn cung Hàn Quốc (KAA) đến từ 33 công ty tài trợ, trong khi số còn lại từ Ủy ban Olympic quốc gia Hàn Quốc. Hệ thống các nhà thi đấu, khu tập luyện bắn cung tại Hàn Quốc luôn được trang bị với những thiết bị hiện đại bậc nhất trên thế giới, sẵn sàng tạo mọi điều kiện huấn luyện tốt nhất có thể cho các cung thủ của quốc gia này.

roma17 a17 8981 x3 1

Xem thêm

Những địa điểm siêu hot trong phim Hàn mà bạn nhất định phải đến thử 1 lần

Đi đâu ở Hàn Quốc vào mùa xuân?

Văn hóa hẹn hò ở Hàn Quốc – bạn đã biết chưa?