Chọn chỗ ở như thế nào khi đi du học Hàn Quốc?

Du học sinh nên chọn chổ ở như thế nào khi du học Hàn Quốc? Đó là câu hỏi mà bản thân các bạn du học sinh và gia đình băn khoăn rất nhiều trước khi đi du học.

Cuộc sống du học sinh tại Hàn Quốc hay bất kì quốc gia nào bước đầu cũng không thể tránh khỏi những bỡ ngỡ. Khi các du học sinh đi du học thì ngoài phần lo thủ tục nhập học, còn một đều cần quan tâm là nơi ăn chốn ở như thế nào.Việc chọn nơi ở là vô cùng quan trọng, một nơi ở thuận tiện, phù hợp với kinh tế gia đình sẽ đảm bảo cho việc học tập và sinh hoạt của du học sinh được dễ dàng hơn

Namu Education sẽ đem đến cho các bạn những thông tin bổ ích nhất về các hình thức ở trọ để giúp cho các bạn phần nào hiểu rõ hơn và chuẩn bị trước cho hành trang du học trong tương lai của mình. Thông qua bài viết này, du học sinh có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình khi đi du học.

1. Ký túc xá (기숙사)

Đa số các trường Đại học ở Hàn Quốc đều có Ký túc xá dành cho du học sinh. Ký túc xá là chỗ ở, sinh hoạt lý tưởng nhất cho bất cứ du học sinh nào khi đến Hàn Quốc. Khi sống ở Ký túc xá bạn sẽ được đảm bảo sinh hoạt trong môi trường an toàn, sạch sẽ và năng động.

chỗ ở khi đi du học
Đa số các trường Đại học ở Hàn Quốc đều có Ký túc xá dành cho du học sinh

So với các hình thức ở trọ khác, chi phí ở Ký túc xá rẻ hơn, đồng thời ở Ký túc xá cũng có nhà ăn và bếp ăn, phòng tự học, phòng thể dục riêng để đảm bảo cho việc học tập và sinh hoạt của sinh viên. Tuy nhiên vì không có quyền lựa chọn bạn cùng phòng, nên việc phải hoà hợp với người bạn mới cũng là một khó khăn cho du học sinh.

  1. Giai đoạn đăng kí: Đăng kí vào tháng 2 cho học kỳ mùa xuân, tháng 8 cho học kỳ mùa thu.
  2. Giấy tờ cần thiết: Đơn đăng kí ở ký túc xá và các tài liệu khác theo yêu cầu của từng trường.
  3. Loại phòng: Phòng dành cho 1 người, 2 người hoặc 4 người.
  4. Chi phí Phí ở ký túc xá dao động trong khoảng 1.000.000 won đến 1.600.000 won 1 kỳ

2. Goshiwon (고시원)

Goshiwon là loại hình nhà rẻ nhất trong số các loại nhà trọ, nơi này sẽ phù hợp cho sinh viên mới sang hoặc những sinh viên không có điều kiện và muốn tiết kiệm tiền. Có rất nhiều Gosiwon quanh khu vực các trường Đại học, trước khi đi du học, bạn có thể tìm hiểu về Gosiwon trên Internet và trực tiếp đến xem phòng.

z goshiwon
Goshiwon là loại hình nhà rẻ nhất trong số các loại nhà trọ

Khi thuê phòng này, bạn có một lợi thế là không cần phải đặt cọc tiền và có thể rời đi bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, không gian trong phòng là rất nhỏ, chỉ đủ không gian để học và ngủ, không thể nấu ăn. Máy giặt, nhà tắm, nhà vệ sinh đều phải sử dụng chung với các phòng khác.

Phòng nơi đây không có cách âm nên bạn sẽ không được làm ồn, và trời nóng phòng ở đây cũng rất nóng, trời lạnh phòng cũng rất lạnh.

Giá thuê: Giá thuê phòng: dao động trong khoảng 120.000 won đến 300.000 won/tháng. Tiền thuê phòng đã bao gồm tất cả mọi thứ như: internet, điện, gas… nên bạn không phải lo lắng gì về vấn đề internet, điện nước…

3. Nhà trọ (하숙집 – Giống như Homestay)

Hasuk là dạng nhà trọ sống cùng với chủ nhà. Bạn sẽ sinh hoạt trong 1 phòng biệt lập trong nhà chủ gần giống với loại phòng Gosiwon, nhưng khi ở đây, bạn sẽ được chủ nhà nấu ăn cho ngày 2 bữa, do vậy mà tiền nhà cũng đắt hơn chút.

z hasuk
Hasuk là dạng nhà trọ sống cùng với chủ nhà

Việc sống chung với chủ nhà sẽ có những lợi thế nhưng cũng có những bất tiện riêng. Bạn có thể trau dồi khả năng tiếng Hàn thông qua việc tiếp xúc hàng ngày với người bản địa. Tuy nhiên, đối với những bạn cần không gian riêng tư thì đây có thể sẽ không hợp với hình thức ở trọ này.

Giá thuê phòng: dao động trong khoảng 200.000 đến 450.000 won/tháng

4. Phòng đơn (원룸 – One room)

Loại hình phòng này được khá nhiều du học sinh lựa chọn, phòng có đầy đủ tiện nghi, bàn ghế, tủ lạnh, điều hòa, bếp và nhà vệ sinh. Tất cả mọi hoạt động đều được khép kín trong một phòng.

z one room
Phòng One room có đầy đủ tiện nghi, bàn ghế, tủ lạnh, điều hòa, bếp và nhà vệ sinh

Phòng được trang trí đẹp, có rèm cửa và cách âm, do vậy bạn hoàn toàn có không gian riêng cho mình. Tuy nhiên, tiền thuê phòng thì cũng khá cao và tiền đặt cọc cũng cao nữa. Bạn phải ký hợp đồng thuê nhà ít nhất 1 năm, nếu chuyển đi trước khi hết hợp đồng thì bạn chỉ được trả lại tiền đặt cọc sau khi phòng có người khác đến thuê. Nếu bạn muốn lấy lại tiền đặt cọc ngay thì có thể thuê người môi giới nhà đất tìm người ở thay cho mình.

Giá thuê phòng: trong khoảng 200.000 đến 500.000 won/ tháng.
Tiền đặt cọc: 2.000.000 – 5.000.000 won.

5. Chung cư (아파트 / 빌라 – Apartment hoặc Villa)

Chung cư là một loại nhà trọ đắt tiền nhất và sang trọng nhất, là tiêu chuẩn sống cao nhất mà người thuê nhà muốn đạt tới. Loại hình nhà này sẽ phù hợp với những bạn có điều kiện kinh tế.

z Apartment
Chung cư là một loại nhà trọ đắt tiền nhất và sang trọng nhất

Thường thì phòng chung cư sẽ được chia ra làm nhiều phòng khác bao gồm phòng khách, phòng ngủ, bếp và nhà vệ sinh. Phòng rộng rãi, thoải mái, có thể tụ tập được bạn bè đến ăn uống, chơi đùa, có máy sưởi riêng trong phòng nên có thể tự điều chỉnh nhiệt độ theo ý muốn của mình. Để có thể tiết kiệm chi phí mà vẫn có thể sống thoải mái, bạn có thể chia sẻ phòng với bạn bè của mình nữa.

Giá phòng sẽ chưa bao gồm tiền điện, nước, gas, internet, mỗi thứ đều có một hóa đơn riêng và bạn phải tự nộp. Mỗi khi có sự cố gì thì bạn cũng phải tự liên lạc để yêu cầu cung cấp dịch vụ sửa chữa.

Giá thuê nhà trong khoảng 350.000 đến 500.000 won.
Tiền đặt cọc: 20.000.000 đến 30.000.000 won.

Trên đây là những sự gợi ý của Namu về chỗ ở khi đi du học ở Hàn Quốc các bạn có thể tham khảo nhé!

Xem thêm: