Top 5 điều cần biết nếu muốn đi du học Hàn Quốc

Du học Hàn Quốc ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn học sinh sinh viên Việt Nam. Namu sẽ chia sẻ cho các bạn top 5 điều cần biết để quá trình du học của mình diễn ra thuận lợi và suôn sẻ nhất nhé!

1. Việc đi lại

Ở Hàn Quốc, các phương tiện giao thông công cộng rất phổ biến bạn có thể thoải mái lựa cho mình như tàu điện ngầm, xe buýt hay taxi. Giá thành của chúng không quá đắt đỏ, phù hợp với học sinh, sinh viên. Ngoài ra nếu có giấy phép lái xe, bạn vẫn có thể tự lái xe thế nhưng giao thông Hàn Quốc rất thường xuyên bị tắc nghẽn, do đó sử dụng phương tiện giao thông công cộng vẫn là tối ưu nhất.

du-hoc-han-quoc
Phương tiện giao thông công cộng rất được ưu chuộng tại Hàn Quốc

2. Học bổng

Du học sinh tại Hàn Quốc thường được biết đến 2 loại học bổng:

Học bổng trường đại học: Học bổng cấp cho học sinh có lực học ưu tú, cho nên tùy theo kết quả học tập, số tiền cũng khác nhau. Chế độ học bổng cũng khác nhau tùy theo mỗi trường.

Học bổng của chính phủ Hàn Quốc: Là học bổng cấp cho học simh của các nước mà Bộ giáo dục đã ký hiệp định giao lưu văn hóa với Hàn Quốc. Những học sinh được học bổng này phải tăng cường quan hệ hữu hảo giữa Hàn Quốc với nước mình trên nhiều phương diện như giáo dục, công vụ, thương mại.Bên cạnh đó cũng còn nhiều quỹ học bổng khác của chính phủ Hàn Quốc hoặc của các tập đoàn cấp cho các trường, các ngành học.

hoc bong du hoc my 1
Học bổng du học Hàn Quốc luôn được nhiều sinh viên săn đón

3. Bảo hiểm y tế cho du học sinh

Theo luật bảo hiểm đối với người nước ngoài được thi hành từ ngày 1 tháng 10 năm 1998 thì luật bảo hiểm y tế cũng áp dụng đối với người nước ngoài cư trú trên 1 năm ở Hàn Quốc. Có nhiều loại bảo hiểm cho sinh viên lựa chọn. Thông thường theo từng trường mà sinh viên có thể phải mua bảo hiểm y tế quốc gia hoặc bảo hiểm y tế từng phần của các hãng bảo hiểm tư nhân (ví dụ như bảo hiểm thân thể của Samsung)

4. Chỗ ở khi đi du học

Trong trường: Ở mỗi trường đại học đều sẽ có ký túc xá dành cho sinh viên. Giá phòng ký túc xá sẽ thay đổi tùy theo từng trường và số lượng người trong 1 phòng. Trung bình giá ký túc xá ở Hàn khoảng 150,000 won 1 tháng, có nhà ăn và phòng giặt cho sinh viên, một số nơi còn có phòng bếp chung để tự nấu ăn. Ký túc xá ở Hàn thường là phòng dành cho 2 – 4 người và có khu ký túc xá riêng cho nam nữ.

1 1
Phòng KTX ở Hàn Quốc tiện nghi, thoải mái phù hợp với đời sống sinh viên

Ngoài trường: gần trường học có rất nhiều nhà trọ có thể kể đến như oneroom hay goshiwon, bạn có thể thoải mái lực chọn tùy theo khả năng kinh tế. Giá phòng oneroom từ 350,000 won trở lên 1 tháng và goshiwon thì từ 200,000 đến 300,000 won.

252D9D5054B3830518
Phòng dạng oneroom thường được du học sinh lựa chọn bởi sự tiện nghi, thoải mái
2017 12 27 19.57.16
Phòng goshiwon tuy diện tích nhỏ nhưng giá thuê rẻ và khá riêng tư

5. Việc làm thêm

Nhiều du học sinh khi đi du học Hàn Quốc luôn muốn tìm một công việc làm bán thời gian để phụ giúp gia đình chi trả 1 phần học phí hay đơn giản là muốn có thêm thu nhập để chi trả cho những chuyến đi chơi tụ tập bạn bè vào cuối tuần. Nếu bạn thành thạo tiếng Hàn thì không khó để tìm một công việc làm thêm đâu nè.

Các trường đại học thường sẽ thuê một số lượng sinh viên để làm các công việc trong trường như ở căn tin, ở văn phòng trường,… Ngoài ra các bạn du học sinh có thể tìm được những công việc khác bên ngoài như thu ngân, phục vụ tại nhà hàng, cửa hàng tiện lợi,… Tuy nhiên, các bạn cũng cần nắm rõ những quy định về làm thêm trong luật pháp Hàn Quốc để tránh những điều đáng tiếc khiến bạn phải dừng việc học của mình và trở về nước nhé!

2018042613323840
Ở Hàn Quốc có nhiều cơ hội làm thêm cho du học sinh

Trên đây là một vài điều các bạn đang có dự định đi du học Hàn Quốc nên biết mà Namu đã tổng hợp được. Mong nó sẽ trở thành những kiến thức hữu ích cho các bạn trong quá trình du học của mình nhé!!!