Văn hoá trà đạo Hàn Quốc (다도예절)

Từ lâu, việc uống trà ở Hàn Quốc không chỉ đơn giản được xem là một hình thức để giải khát mà còn là nét văn hoá lễ nghĩa để tu dưỡng thân tâm. Hãy cùng Namu tìm hiểu văn hóa trà đạo (다도) ở Hàn Quốc để hiểu rõ hơn về nền văn hoá và thể hiện sự tôn kính trước loại hình nghệ thuật truyền thống của người dân xứ sở kim chi nhé!

계절별 한국 마시는 차 문화 다도 : 茶道

1. Giới thiệu

Ban đầu, trà được sử dụng như một đồ uống hoặc thuốc chữa bệnh nhưng dần dần nó trở thành một thứ thức uống yêu thích kết nối với sở thích và phát triển tạo thành một nghi lễ. Trà đạo trong văn hóa Hàn Quốc như một nghi lễ tìm kiếm sự thanh tịnh, khai tâm khai trí cho người dùng. Trà đạo du nhập vào văn hóa Hàn Quốc từ lâu đời. Tuy nhiên, khác với Trung Quốc hay Nhật Bản phong cách thưởng trà của người Hàn được biến tấu theo phong cách rất riêng. Việc thưởng trà không quá cầu kỳ và gò bó nhưng vẫn có những nguyên tắc, chủ yếu là tạo nên sự thư giãn, thoải mái.

전남여행 강진 백운동정원에서 즐기는 가야금연주와 다도체험

Trà đạo Hàn Quốc được thưởng thức tại không gian yên tĩnh. Người Hàn thường mặc y phục truyền thống Hanbok khi uống trà. Nước trà được pha từ nguồn nước tinh khiết từ thiên nhiên như nước suối, nước giếng hoặc nước mưa. Qua việc thưởng trà hồn người sẽ được tĩnh lặng, an yên, tâm trí không bị chi phối bởi bên ngoài. Lúc này, trí óc sẽ tập trung,ngẫm ra được nhiều điều. Tất cả sẽ hòa trộn tạo thành một nét riêng trong nghệ thuật thưởng trà Hàn Quốc.

Nếu như Nhật Bản sử dụng bột trà xanh (bột matcha) thì ở Hàn Quốc sẽ sử dụng lá trà xanh. Nhờ vào hương vị ngọt chát tự nhiên cũng như các lợi ích như giảm mỡ, tăng cường vitamin cho làn da, chống lại ung thư,… mà nó rất được yêu thích bởi người dân Hàn Quốc. Tuỳ thuộc vào nhiệt độ nước pha mà có vị đắng khác nhau, nhưng đa số người dân tại đây pha ở nhiệt độ từ 60-70 độ.

계절별 한국 마시는 차 문화 다도 : 茶道
Các loại trà đa dạng theo từng mùa

2. Dụng cụ trà đạo & cách thưởng trà

Bộ trà đạo Hàn Quốc có những dụng cụ chính: tách trà, ấm trà, bát làm mát, bát đựng cặn, muỗng trà, khăn lau bàn, tấm lót, hũ đựng trà và miếng gác nắp ấm trà bằng gỗ hoặc sứ. Hầu như các dụng cụ đều được làm bằng gốm sứ và kim loại với các kiểu dáng đơn giản nhưng tinh tế. Tùy vào từng mùa mà các nghệ nhân trà sử dụng trà cụ có kiểu dáng và chất liệu khác nhau

G마켓 - 자사호 다도세트 다기세트 효리네 스타일
Trà cụ

Có ba bước chính để thưởng thức trà:

  • Đầu tiên, cho lá trà vào ấm và đổ nước lên
  • Thứ hai, để trà ngâm trong khoảng 30 giây và rót trà từ từ vào khay lọc trà trước khi chuyển vào tách trà
  • Sau đó, cầm cốc bằng cả hai tay, kiểm tra màu, ngửi, nhấp một ngụm và nếm trên lưỡi một lúc. Sau đó, nuốt trà và tận hưởng dư vị. Quá trình này được lặp lại nhiều lần cho đến khi lá trà mất đi vị ban đầu
  • Đặc biệt trong lúc thưởng trà, người Hàn còn bày kèm một ít bánh ngọt như 매잡과 – maejapgwa (bánh hoa mơ), 다식- dasik (bánh trà được làm từ bột khoai tây, khoai lang hoặc đậu xanh), 강정 gangjeong (bánh gạo),…

Ngoài ra còn có những điểm độc đáo về trà đạo Hàn Quốc:

– Có hai cách rót và mời trà khác nhau đối với phụ nữ và nam giới.

– Phải luôn sử dụng cả hai tay trong suốt buổi lễ.

– Kiên nhẫn là mấu chốt. Phải luôn rót trà từ từ.

– Kết thúc nghi lễ bằng việc rửa sạch tay với nước chè xanh còn sót lại.

– Vào mùa đông có thể ngâm chân và mát xa bằng trà xanh.

한국의 차문화 - 알고 마시면 약이 되는 한국 다례

Mặc dù nghi lễ trà đạo của Hàn Quốc đã dần bị suy thoái khi bước vào xã hội hiện đại đầy bận rộn nhưng nó vẫn là một nền văn hóa tuyệt vời và đáng tự hào. Vì vậy để có thể lưu truyền và quảng bá nét văn hoá độc đáo này chính phủ cùng người dân Hàn Quốc đã nỗ lực triển khai rất nhiều hoạt động khác nhau như mở các khoá học, các buổi tham quan, các lễ hội, các cuộc thi hằng năm,… cho tất cả các đối tượng. Không chỉ trong nước mà giờ đây mượn làn sóng Hallyu người Hàn Quốc có thể giới thiệu văn hoá trà đạo này rộng rãi trên khắp thế giới.

Xem thêm

Những địa điểm siêu hot trong phim Hàn mà bạn nhất định phải đến thử 1 lần

Đi đâu ở Hàn Quốc vào mùa xuân?

Văn hóa hẹn hò ở Hàn Quốc – bạn đã biết chưa?