Khi văn hóa một mình trở thành xu hướng ở Hàn Quốc

Trước kia, đi ăn một mình là một hành động khá kì cục và lập dị. Người đi như vậy thường bị cho rằng bản thân có vấn đề nên không tìm nổi một người để đi ăn chung. Thậm chí một cuốn sách có tên “Đừng bao giờ đi ăn một mình” còn khẳng định mạnh mẽ việc không có ai đi ăn chung thể hiện sự yếu kém và thiếu kết nối với xã hội.

Thế nhưng, trong một xã hội mà xu hướng độc thân ngày càng được ưa chuộng như ở Hàn Quốc, việc đi ăn một mình đã trở nên phổ biến. Tại Hàn Quốc, cơn sốt “đi ăn một mình” trở thành một xu hướng của xã hội và có hẳn tên gọi riêng là honbap kết hợp giữa honja (혼자: một mình) và bap (밥: cơm)

hongbap
Nhiều người cho rằng ăn một mình giúp tiết kiệm thời gian và được ăn tùy thích

Tại Hàn Quốc, ngày càng xuất hiện nhiều những nhà hàng honbap dành riêng cho người độc thân. Những nhà hàng này có buồng riêng chỉ đủ chỗ cho một người, với tivi riêng để bạn có thể hoàn toàn tận hưởng không khí “một mình một cõi”. Bước vào các quán honbap, sẽ chẳng ai hỏi bạn đi bao nhiêu người cả, và việc đi ăn một người như vậy là tự nhiên hết sức ở những nơi này.

mot-minh
Nhà hàng dành cho người cô đơn xuất hiện ngày càng nhiều ở Hàn Quốc

Bên cạnh honbap, người Hàn Quốc còn có các từ khóa như honsul (혼술: uống rượu một mình), honnol(혼놀: đi chơi một mình). Đến với quán rượu một mình, bạn trẻ có thể tự chọn một góc khuất yên tĩnh, thả mình vào những điệu nhạc du dương, nhâm nhi vài chén rượu và tận hưởng cảm giác cô đơn đúng nghĩa. Hay đi xem phim, đi du lịch một mình cũng là một thú vui của những người trẻ ở Hàn Quốc.

honbap4
Nhiều bạn trẻ nhận thấy uống bia như này vẫn rất chill

Văn hóa này nghe thì có vẻ khá mới mẻ và thú vị thế nhưng nó lại là một mối lo ngại của chính quyền Hàn Quốc. Chính quyền lo ngại, nếu tình trạng này tiếp diễn chắc chắn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ cấu dân số cũng như gia tăng nguy cơ già hóa. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae–in còn có bài viết trên trang mạng xã hội nổi tiếng Hàn Quốc Naver.com bày tỏ lo ngại xu hướng này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người trẻ và mong muốn thanh niên nước này sống cởi mở và tích cực hơn.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về xu hướng này? Hãy comment cho Namu biết nhé!