Giáng sinh ở Việt Nam và Hàn Quốc có gì khác nhau?

Không khí Giáng sinh rộn ràng đã tràn ngập khắp phố phường, báo hiệu một năm cũ sắp kết thúc và sẵn sàng chào đón một năm mới. Do sự khác biệt về văn hóa mà mỗi nơi sẽ có một cách chào đón ngày lễ Giáng sinh khác nhau. Hôm nay chúng ta sẽ cũng tìm hiểu người Việt Nam và Hàn Quốc đón giáng sinh khác nhau và giống nhau như thế nào nhé!

Quan niệm về ngày Giáng sinh

Hàn Quốc công nhận Giáng sinh là kỳ nghỉ lễ quốc gia, vì vậy vào dịp này tất cả các trường học, công sở mọi người đều được nghỉ lễ để dành thời gian đón Noel cùng gia đình, bạn bè mình.

giangsinh4
Giáng sinh là kỳ nghỉ lễ quốc gia của Hàn Quốc

Không giống như vậy, ở Việt Nam chúng ta, ngày lễ Giáng sinh chỉ được xem là một ngày lê của phương Tây, không phải ngày nghỉ lễ của Quốc gia. Thế nên vào ngày này, những trường học, công ty vẫn đi học và làm việc bình thường.

Chuẩn bị cây thông và trang trí nhà cửa

Không khí chuẩn bị cho ngày lễ Giáng sinh ở Hàn Quốc rất nhộn nhịp. Người dân Hàn Quốc tổ chức rất nhiều chương trình, hoạt động để chào mừng lễ Giáng sinh. Các gia đình người Hàn thường dọn dẹp, trang trí nhà cửa, chuẩn bị cây thông Noel ở giữa nhà từ đầu tháng 12.

giangsinh
Người Hàn Quốc trang hoàng nhà cửa lộng lẫy vào ngày giáng sinh

Những địa điểm công cộng như siêu thị, đường phố, khu trung tâm thương mại cũng được trang hoàng đèn, hoa và những cây thông thật lộng lẫy. Trên cây thông, người ta thường treo túi Bokjumeoni (một túi nhỏ, màu trắng sữa bằng lụa mang ý nghĩa túi Hạnh phúc) hoặc Beoseon (tất chân) để đem đến điều may mắn.

Ở Việt Nam, Noel cũng là một ngày lễ rất được chào đón. Tuy nhiên chỉ những trung tâm thương mại hoặc các chung cư, trường học lớn người ta mới chuẩn bị cây thông. Còn lại các gia đình vẫn sinh hoạt bình thường, hầu như không trang trí nhà cửa và chào đón Noel như một dịp nghỉ lễ lớn (trừ những gia đình theo đạo Thiên Chúa giáo).

noel 1
Ở Việt Nam chỉ có những nhà thờ và các trung tâm thương mại lớn trang hoàng lộng lẫy dịp giáng sinh.

Chuẩn bị quà Giáng sinh

Nếu như ở Việt Nam chúng ta, chỉ những cặp đôi yêu nhau mới tặng quà cho nhau vào dịp này thì khi Noel ở Hàn Quốc, tất cả mọi người đều chuẩn bị thật nhiều món quà để tặng cho nhau vào đêm Giáng sinh.

giangsinh6
Người Hàn Quốc bất kì ai cũng chuẩn bị nhữn món quà giáng sinh cho những người mình yêu thương

Từ bạn bè, người yêu đến những người thân trong gia đình đều chuẩn bị những món quà nhỏ như son, cuốn sổ hay nến thơm. Ngoài ra, người Hàn còn hay đến chợ Bangsan – Seoul để mua những nguyên liệu làm bánh và tự tay làm bánh để mời bạn bè nhân dịp này.

Các hoạt động vui chơi, giải trí

Ở cả Việt Nam và Hàn Quốc, người dân đều tổ chức ăn uống vui chơi như ăn thịt nướng, ăn lẩu, uống rượu và hát hò sau đó đi chơi ở những nhà thờ lớn. Khi ra đường, ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân Hàn Quốc mặc các trang phục màu đỏ mang không khí giáng sinh. Các chương trình ca nhạc Giáng sinh đặc biệt được tổ chức trong suốt cả ngày.

giang-sinh
Nhiều sự kiện đường phố thú vị diễn ra ở Hàn Quốc vào dịp giáng sinh

Người Hàn Quốc còn hay tham gia lễ hội ánh sáng được tổ chức hàng năm tại Everland, Myeongdong (Ga Myeongdong, đường tàu số 4) hoặc lễ hội ánh sáng vườn ngũ sắc ở Khu vườn buổi sáng yên tĩnh – 아침고요수목원 (THE GARDEN OF MORNING CALM). Những lễ hội này được tổ chức thường niên hàng năm và cực kỳ hoành tráng, thu hút được rất nhiều người dân trên thế giới.

Một điểm đặc biệt của người dân đất nước này đó là họ thường đi xem những buổi nhạc kịch vào tối Noel ở khu Daehangno. Họ cũng hay tham gia vào Hội chợ Giáng sinh Seoul thường được tổ chức từ ngày 11 đến ngày 20 tháng 12 tại Trung tâm triển lãm thương mại KINTEX. Đây là hội chợ không chỉ giới thiệu sản phẩm mà còn có rất nhiều chương trình trải nghiệm, biểu diễn nghệ thuật, giúp người xem tìm hiểu về văn hóa Giáng Sinh của Hàn Quốc và nhiều nước trên thế giới.

Giangsinh7
Rất đông người dân Việt Nam tập trung lại các nhà thờ lớn để chào đón lễ Giáng sinh

Tuy cùng là 2 quốc gia Châu Á nhưng quan niệm về ngày Giáng sinh của Hàn Quốc và Việt Nam có sự khác nhau khá lớn đúng không nè. Mong là qua bài viết này, các bạn đã có thể hiểu hơn về sự khác biệt về ngày Giáng sinh giữa Việt Nam và Hàn Quốc!