Điệu múa Ganggangsullae (강강술래)

Ganggangsullae, thường diễn ra vào ngày rằm tháng 8 âm lịch ở khắp khu vực phía Tây Nam Hàn Quốc, là một trong những phong tục để cầu nguyện cho mùa màng sung túc. Vào đêm trăng tròn sáng, hàng chục cô gái trong làng sẽ tụ tập lại và nắm tay nhau tạo thành một vòng tròn, một người sẽ bắt nhịp đoạn đầu của “Ganggangsullae” và mọi người sẽ hát tiếp nối theo. Trò chơi này tiếp diễn suốt đêm, họ sẽ nhảy múa trong khi đi quanh một vòng tròn và kèm theo đó là những trò chơi dân gian.

Ganggangsullae - Wikipedia

Đặc trung của trò chơi dân gian này là trong khi hát “Ganggangsullae” người ta sẽ chơi những trò chơi mô tả cuộc sống nông thôn hay làng chài như là đạp chân ngói, Deokseok Mori (cuộn chiếu cơm), bắt chuột, kết bè cá trích,… .Tên của điệu nhảy Ganggangsullae bắt nguồn từ đoạn điệp khúc của bài hát, nhưng ý nghĩa chính xác của nó không được biết đến.

강강술래란?

Ngày xưa, ngoại trừ Tết Trung Thu, các cô gái trẻ ở nông thôn không được phép hát lớn tiếng hoặc ra ngoài vào ban đêm. Nên là thông qua trò chơi này, họ có thể tận hưởng được sự giải phóng, được tự do trong giây lát. Phong tục này ngày nay được duy trì bởi những phụ nữ trung niên thành phố và trẻ em được học một phần trong các tiết học âm nhạc tại trường tiểu học.

위대한 유산, 세계를 만나다. '강강술래' - 문화유산여행 - 이야기 - 문화유산채널

Phong tục này là loại hình nghệ thuật biểu diễn được trình diễn trên khắp Hàn Quốc hiện nay và có thể gọi là một nghệ thuật dân gian tiêu biểu của Hàn Quốc. Ganggangsullae là một phong tục truyền thống quan trọng bắt nguồn từ văn hóa nông nghiệp làm lúa và cuộc sống nông thôn.

뉴욕한국문화원, '온라인 무형문화유산 렉처 퍼포먼스: “강강술래”' 개최

Vì âm điệu và động tác đơn giản nên rất dễ học, trong khi nhảy múa cùng các cô gái ở xóm làng khác, họ đã cùng nhau giao lưu tình hữu nghị, sự bình đẳng và tinh thần hợp tác.

Ngoài ra, Ganggangsullae còn là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia số 8 và vào tháng 9 năm 2009 đã được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và di sản phi vật thể của nhân loại

Xem thêm

Những địa điểm siêu hot trong phim Hàn mà bạn nhất định phải đến thử 1 lần

Đi đâu ở Hàn Quốc vào mùa xuân?

Văn hóa hẹn hò ở Hàn Quốc – bạn đã biết chưa?